Giỏ hàng

XỬ LÝ THẾ NÀO KHI THỊT TRÂU GÁC BẾP BỊ MỐC ?

Thịt trâu gác bếp là cái tên đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, một món ăn tinh thần độc đáo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Bị mốc là một hiện tượng rất phổ biến do khi khách hàng mua về không được các cửa hàng hướng dẫn kỹ lượng các cách bảo quản. Thường khách hàng nghĩ rằng thịt trâu còn được bảo quản cả năm, tuy nhiên điều đó chỉ đúng với cách bảo quản trực tiếp...

Thịt trâu gác bếp là cái tên đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, một món ăn tinh thần độc đáo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Bị mốc là một hiện tượng rất phổ biến do khi khách hàng mua về không được các cửa hàng hướng dẫn kỹ lượng các cách bảo quản. Thường khách hàng nghĩ rằng thịt trâu còn được bảo quản cả năm, tuy nhiên điều đó chỉ đúng với cách bảo quản trực tiếp trên dàn bếp, có khói bếp liên tục hun lên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách bảo quản và cách xử lý cách xử lý khi thịt bị mốc.

Thịt trâu gác bếp chuẩn vị là như thế nào ?

Về mùi thơm:  Thịt trâu gác bếp sở hữu mùi thơm đặc trưng từ khói, từ hạt mắc khén, từ hạt dổi, từ ớt bột hòa quyện cùng với hương thơm của thịt trâu khó mà có thể lẫn được với các thoại thịt khô khác.

Về vị: Khi bắt đầu nhai thị sẽ có vị dai dai thơm thơm, có vị hơi ngọt khi ăn xong, khi ăn xong miếng thịt trâu cơ thể sẽ có cảm giác sảng khoái nhẹ nhàng và chắc chắn sẽ muốn ăn thêm nhiều miếng khác nữa.

Nguyên nhân nào khiến thịt trâu gác bếp bị mốc

Thịt bị mốc chủ yếu là do khách hàng khi sử dụng sản phẩm bảo quản sai cách. Thịt Trâu Gác Bếp có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 3-5 ngày. Ở Tây Bắc, người Thái đen họ thường bảo quản ngay trên giàn bếp, khói bếp giữ cho món thịt trâu hun khói để được cả năm trời mà không bị mốc, hỏng. Khi nào ăn thì mới gỡ xuống dùng từng chút, từng chút một.

Một trong những sai lầm mà phần lớn các khách hàng gặp phải là sau khi mua về bảo quản ngay ở trong ngăn mát tủ lạnh. Ở nhiệt độ ngăn mát, chỉ sau 3-5 ngày, thịt vẫn có thể bị mốc giống như bảo quản ở nhiệt độ thường.

Tuy nhiên, điều này cũng không phải lỗi của khách hàng, vì do khách hàng có sự hiểu nhầm về món ăn đặc sản này, tưởng rằng có thể để được rất lâu. Chính vì vậy các cửa hàng phải hướng dẫn khách mua hàng về sử dụng và bảo quản thịt trâu gác bếp. Ở vùng Tây Bắc, đối với mỗi khách hàng mua thịt lần đầu, người bán sẽ có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng sử dụng và bảo quản sao cho ngon nhất.

Có nên ăn thịt trâu gác bếp

Đối với miếng thịt bị mốc trắng, hoàn toàn có thể ăn được, do đặc tính lớp khói bám đặc biệt ở bề ngoài thịt trâu giúp bảo quản thịt và mốc ở đây giống như mốc tương, ta chỉ cần đánh sạch chỗ mốc vừa rồi, sau đó nướng qua lửa hoặc bỏ vào lò vi sóng là có thể thưởng thức. Ngoài ra với tình trạng thịt trâu gác bếp bị mốc xanh, thì tốt nhất ta không nên sử dụng, tránh trường hợp gây nguy hại cho sức khỏe. Cách xử lý các loại thịt gác bếp bị mốc khác cũng tương tự (bao gồm tất cả thịt lợn gác bếp bị mốc, thịt bò khô bị mốc trắn chỉ cần làm theo hướng dẫn ở trên là có thể thưởng thức)

Tựu chung lại, đây vẫn là một món ăn độc đáo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền núi Tây Bắc.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa