Giỏ hàng

TÌM HIỂU CÁC CÁCH CHẾ BIẾN MÓN THỊT TRÂU GÁC BẾP NGON NHẤT

Thịt trâu gác bếp, hay còn gọi thịt hun khói là món ăn đặc trưng, thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở Sơn La và người dân một số tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái.  Được biết nguyên liệu chọn làm món ăn này phải là thịt trâu được nuôi thả tại Sơn La thì mới đúng chuẩn.

CHẾ BIẾN THỊT TRÂU GÁC BẾP BẰNG LÒ VI SÓNG

Nếu Muốn thưởng thức món...

Thịt trâu gác bếp, hay còn gọi thịt hun khói là món ăn đặc trưng, thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở Sơn La và người dân một số tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái.  Được biết nguyên liệu chọn làm món ăn này phải là thịt trâu được nuôi thả tại Sơn La thì mới đúng chuẩn.

CHẾ BIẾN THỊT TRÂU GÁC BẾP BẰNG LÒ VI SÓNG

Nếu Muốn thưởng thức món này một cách “đúng điệu”, bạn phải biết sử dụng và biết cách chế biến. Nếu sử dụng, chế biến không đúng cách sẽ làm giảm hương vị chuẩn của thịt trâu gác bếp. Đối với cách chế biến từ lò vi sóng chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức để có được hương vị chuẩn nhưng phải vô cùng khéo léo, cẩn thận.

Trước khi ăn, bạn có thể cho miếng thịt trâu gác bếp vào lò vi sóng, để lò ở chế độ rã đông, trong vòng 2 phút, đảm bảo thịt trâu vẫn còn độ ẩm, đập dập và xé từng miếng nhỏ. Thật tuyệt vời khi thưởng thức những miếng thịt trâu thơm ngon quyện hương vị cay của ớt trong những ngày Tết sum vầy, những trận bóng đá gay cấn trên truyền hình…

CHẾ BIẾN THỊT TRÂU GÁC BẾP BẰNG BẾP THAN

Bên cạnh chế biến bằng lò vi sóng, chúng ta vẫn có thể thưởng thức những miếng thịt trâu khô ngon lành bằng cách chế biến trên bếp than. Giống như nướng mực vậy rồi xé nhỏ ra là chúng ta đã có món thịt trâu gác bếp đúng chuẩn hương vị miền núi.

Nếu như xưa người Thái thường sử dụng đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn vào những ngày mưa lũ, giáp hạt, thiếu ăn... thì giờ đây món ăn này hoàn toàn có thể được chế biến thành các món nướng hoặc lẩu... tùy theo nhu cầu của thực khách.

Để giữ được hương vị chuẩn đặc sắc nhất của món chính là phải lấy thịt trâu trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi của khỏi, vị cay của ớt, vị nồng nồng hòa quyện vào với nhau. Vào mùa mưa lũ, món thịt trâu gác bếp là đồ bổ dinh dưỡng cho các tộc bản địa khi phải cách ly với bên ngoài.

Có thể lần đầu tiên khi thưởng thức món ăn này, người miền xuôi sẽ không quen với hương vị khói, cay, nồng nên chỉ có thể xé, nhấm nháp từng chút một.

Một trong những thứ đồ uống kèm với món “đặc sản” chính là rượu ngô. Thịt trâu khô kèm với rượu ngô sẽ không còn là cảm giác mặn cay nữa thay vào đó chính là hương vị ẩm thực đặc trưng của miền núi Sơn La. Hiện nay, thịt trâu gác bếp đã trở thành món được rất nhiều người ưa chuộng, lựa chọn làm quà biếu trong những ngày lễ, ngày Tết...

Danh mục tin tức

Từ khóa