Giỏ hàng

THỊT TRÂU GÁC BẾP – MÓN NGON CỦA NÚI RỪNG TÂY BẮC

Thịt trâu gác bếp – một món ăn đã không còn quá xa lạ với người dân, món ăn xuất phát từ người Thái đen vùng Sơn La. Những du khách lên Tây Bắc sẽ không thể nào quên được hương vị của món thịt trâu hun khói này khi lần đầu thưởng thức chúng.

Món ăn đặc sản ẩm thực vùng Tây Bắc

Đặt chân đến vùng Tây Bắc, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu khô...

Thịt trâu gác bếp – một món ăn đã không còn quá xa lạ với người dân, món ăn xuất phát từ người Thái đen vùng Sơn La. Những du khách lên Tây Bắc sẽ không thể nào quên được hương vị của món thịt trâu hun khói này khi lần đầu thưởng thức chúng.

Món ăn đặc sản ẩm thực vùng Tây Bắc

Đặt chân đến vùng Tây Bắc, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu khô trong bữa cơm rượu tiếp đãi khách. Thịt trâu gác bếp gọi đơn giản hơn là thịt trâu hun khói vô cùng đặc biệt : thịt trâu nâu hồng bắt mắt, khi nếm thử sẽ cảm thấy vị hăng hắc của khói, vị cay cay nồng nồng của ớt. Ngay lần đầu tiên thử bạn sẽ cảm thấy lạ lạ, không quen nhưng khi miếng thịt trôi xuống họng vị ngọt đọng lại đầu lưỡi lưu lại hương vị khó quên.

Đây vốn là đặc sản của người Thái đen vùng Sơn La, họ vẫn sử dụng thịt trâu hun khói trong các ngày mưa dài ngày, lũ lụt, đi đường xa bởi đây là món ăn chứa giá trị dinh dưỡng cao sẽ cung cấp đầy đủ chất để họ hoạt động linh hoạt trong cả một ngày. 

Trước đây thịt trâu gác bếp là món ăn không thể thiếu của người Thái đen để dùng trong những ngày đặc biệt thì giờ đây món ăn này đã trở nên quen thuộc với người dân trên mọi miền Tổ quốc, họ đều nhắc đến và đem đặc sản núi rừng Tây Bắc trở thành quà biếu tặng nhau trong những dịp lễ, Tết...

Chế biến món thịt trâu gác bếp đúng cách

Để chế biến được thịt trâu gác bếp đúng chuẩn người Thái không quá khó nhưng cần sự tinh tế và khéo léo trong từng chi tiết chuẩn bị. Người Thái thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng on trâu. Sau đó họ thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước là rừng đặc biệt là không thể thiếu là mắc khén- một loại tiêu rừng (đây chính là loại lá là cho thịt trâu có mùi nồng nồng đặc trưng ). Cuối cùng họ treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô rồi bảo quản.

Thịt trâu được bảo quản khoảng 8 tháng đến 1 năm, họ sẽ hạ thịt trâu xuống nướng, hầm... thành đa dạng các món ăn khác nhau. Thịt trâu lúc này sẽ có mùi vị đặc trưng: khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt mang đậm chất hương núi rừng Tây Bắc nhưng vẫn hồng hào, tươi ngọt, đậm đà khó quên.

Hiện này, món thịt trâu gác bếp xé nhỏ rất được nhiều người yêu thích. Họ sử dụng làm quà biếu tặng nhau trong các dịp quan trọng, trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa nhậu, liên hoan, cổ vũ bóng đá...Đặc biệt thú vị nhất là khi dùng thịt trâu hun khói kèm với rượu ngô trong ngày se se lạnh của mùa thu thì đúng chuẩn, uống rượu ngô cay lâng lâng hòa quyện với hương vị thịt trâu thơm ngon quả thực hấp dẫn lòng người.

Danh mục tin tức

Từ khóa