Giỏ hàng

THỊT TRÂU GÁC BẾP – ĐẶC SẢN TÂY BẮC NÍU CHÂN DU KHÁCH

Dân tộc miền Tây Bắc luôn làm du khách bất ngờ, gây thương nhớ với các món ăn đậm chất "lạ" vô cùng cầu kì, tinh tế. Nếu có cơ hội đặt chân lên vùng miền Tây Bắc, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp vô cùng đặc biệt trong mỗi bữa cơm rượu tiếp khách của họ.

Nguồn gốc của món thịt trâu hun khói

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu...

Dân tộc miền Tây Bắc luôn làm du khách bất ngờ, gây thương nhớ với các món ăn đậm chất "lạ" vô cùng cầu kì, tinh tế. Nếu có cơ hội đặt chân lên vùng miền Tây Bắc, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp vô cùng đặc biệt trong mỗi bữa cơm rượu tiếp khách của họ.

Nguồn gốc của món thịt trâu hun khói

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu hun khỏi xuất phát từ vùng miền Tây Bắc chính gốc là của người Thái đen ở Sơn La. Nếu bạn ghé qua nơi đó có hỏi ‘’ thịt trâu hun khỏi xuất phát từ đâu ‘’ chắc chắn ai cũng nói không biết, chỉ biết đã có từ rất lâu đời còn ai chế biến ra thì đều lắc đầu.

Người Thái thường mổ trâu vào những dịp quan trọng như ngày hội bản, cúng thần linh, lễ Tết... Những phần thịt trâu tươi ngon nhất được chọn làm món thịt trâu gác bếp, dường như món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Thái.

Món ăn này có một giá trị dinh dưỡng rất cao nên được họ dùng trong các dịp mưa dài ngày, lũ lụt hoặc đi nương đường xa... lâu dần món đặc sản vùng miền này trở thành món ăn ưa thích, gắn bó trong đời sống của họ.

Thịt trâu gác bếp – Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc

Mang giá trị dinh dưỡng cao đồng thời thịt trâu gác bếp còn là món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc, dấu ấn cũng như hương vị của vùng miền Tây Bắc của người Thái đen. Ở vùng Tây Bắc thời xưa thường có rất nhiều thú dữ chính vì vậy họ thường đốt lửa để xua đuổi thú dữ đồng thời sưởi ấm bản thân trong cái giá lạnh của thời tiết.

Cái vị thơm, ngọt của món ăn sẽ khiến bạn khó lòng quên được, tuy bên ngoài cứng nhưng bên trong lại mềm và dai có màu đỏ hồng tự nhiên của thịt. Lần đầu ăn, các bạn sẽ cảm thấy ‘’ lạ ‘’ bởi mùi ám khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của lá mắc khén nhưng khi nuốt xuống lại đọng lại vị ngọt trên đầu lưỡi vô cùng hấp dẫn khó quên.

Ngày nay thịt trâu gác bếp đã và đang dần trở thành đặc sản được biết đến nhiều nhất trong mỗi dịp du khách đặt chân tới tham quan. Trong mỗi bữa cơm rượu tiếp khách của mỗi người dân tộc ở đây, các du khách đều bị thu hút bởi món thịt trâu hun khói, một niềm nhớ thương níu chân du khách.

Trở thành món ăn được yêu thích của rất nhiều người dân trên mọi miền đất nước, để đáp ứng nhu cầu của những thực khách tín đồ của món ăn đặc biệt từ thịt trâu mà người dân xứ Tây Bắc đã mở thêm một số cơ sở chuyên sản xuất món ăn đặc sản này. Hiện nay, đây đã trở thành đặc sản thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Mang phong cảnh non nước hữu tình, hùng vĩ, lãng mạn của mây trời là thế, Tây Bắc còn làm say đắm lòng người nhờ những món ăn độc đáo, thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản mang hương vị truyền thống níu giữ chân du khách như vậy.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa