Giỏ hàng

Thịt trâu gác bếp-Đặc sản dân tộc vùng cao độc đáo và hấp dẫn

Thịt trâu gác bếp với hương vị mùi khói của ẩm thực Tây Bắc độc đáo là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm rượu đãi khách của dân tộc vùng cao ,ngày nay món thịt trâu gác bếp đã trở thành món đặc sản và là món ăn ẩm thực ấm lòng người Việt


Đôi nét về món đặc sản thịt trâu gác bếp

Món thịt này được làm từ thịt của các chú trâu, bò nhà thả...

Thịt trâu gác bếp với hương vị mùi khói của ẩm thực Tây Bắc độc đáo là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm rượu đãi khách của dân tộc vùng cao ,ngày nay món thịt trâu gác bếp đã trở thành món đặc sản và là món ăn ẩm thực ấm lòng người Việt


Đôi nét về món đặc sản thịt trâu gác bếp

Món thịt này được làm từ thịt của các chú trâu, bò nhà thả rông trên các khu vực núi đồi Tây Bắc, phần ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc.. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ dài khoảng 20cm, dày 5cm, tẩm ướp những gia vị rồi hun thông qua khói của than củi từ những núi đá. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.


Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, dự án khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thiên nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - 1 loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. những gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món đó được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản tuy nhiên vẫn để dự trữ được khoảng một tháng.


Món ăn thơm mùi khói bếp của Tây Bắc

Được xem là tinh hoa ẩm thực Tây Bắc, thịt trâu gác bếp là món ăn ai cũng phải thử ít nhất một lần khi tới đây.


Ở xứ Tây Bắc, hầu như dân tộc nào cũng biết làm thịt gác bếp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ nai, hươu, ngựa, lợn…, nhưng chỉ có người Thái đen làm thịt trâu gác bếp mới có hương vị thơm ngon nhất, mặc dù vẫn ngần ấy thứ gia vị và công đoạn. Có lẽ là bởi, người Thái ngoài ướp gia vị, còn biết ướp cái hồn dân tộc mình vào món ăn.


Theo người dân ở đây kể lại, thịt trâu gác bếp xuất phát từ chính phong tục di canh di cư trước đây. Xưa kia, người Thái sống sâu trong rừng, ở nơi gần nguồn nước, nên họ vô cùng giỏi săn bắn, đánh cá và hái lượm. Những chuyến đi săn có khi kéo dài vài chục ngày khiến họ không thể mang đồ tươi về bản được. Từ đó, họ đã nghĩ ra cách sấy khô để bảo quản được lâu hơn.


Món ngon không thể thiếu trong bữa cơm đãi khách của người dân tộc vùng cao-Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu  gác bếp vốn đó là món ăn của núi rừng Tây Bắc, gác trên gác bếp có thể để được vô cùng lâu. Nhưng đối với khí hậu miền xuôi khi trời nồm hoặc độ ẩm cao, bạn có thể để trong ngăn đá tủ lạnh cũng có thể bảo quản được cả năm.


Mùa Tết đến rồi, nếu bạn đi du lịch vùng núi sơn cước thì đừng quên mua thịt trâu gác bếp về làm quà nhé. Món ăn này cực kỳ thích hợp trong những dịp tụ hội bè bạn, người thân và cũng là món nhậu có thể dự trữ trong tủ lạnh lâu ngày. Hy vọng với gợi ý từ Mytour, bạn sẽ có thêm được món quà ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015 này nhé.


Mức giá thịt trâu gác bếp hiện nay

Hiện 1 kg thịt trâu tươi có giá từ 220.000–250.000/kg, để làm được một kg thịt trâu khô phải mất 3,2 kg thịt trâu tươi. chính vì vậy, giá thịt trâu khô trên thị trường hiện khá đắt, dao động từ 800.000–1.500.000 đồng/kg, người làm ăn chân chính cũng chỉ thu lãi được từ 200.000–250.000/kg thịt trâu khô.


Để làm được 1 kg thịt lợn nái giả trâu, trung bình chủ hàng chỉ mất 2,3 kg thịt lợn nái tươi. như thế, mỗi 1 kg thịt lợn nái sấy khô giả trâu chủ hàng đã lãi được 600.000–700.000 đồng.


Thịt trâu gác bếp chuẩn và sạch PK

Thịt trâu gác bếp Sapa có vị thơm ngon đặc thù, mùi thơm của khói hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt tuyệt ngon. cách thức làm thịt trâu gác bếp Cho dù đơn giản nhưng lại mất khá nhiều thời gian để có được chất lượng thịt như ý. Do đó, những bạn hãy chủ động thời gian và bắt tay vào làm ngay thôi nhé.


Thịt trâu gác bếp ở HN hoàn toàn không hoạt động bất kỳ chất bảo quản rất hay phụ gia để bảo quản nguồn hàng. nguồn hàng sau khi được chế biến xong sẽ được đóng túi và hút chân không để bảo quản.

tuy vậy để chắc chắn cho món đặc sản này được ngon tiên phong, quý người mua nhà sau khi nhận được bảng hàng căn hộ trâu khô gác bếp vui lòng bảo quản thịt ở ngăn đá tủ lạnh (theo thử nghiệm của chúng tôi thì bảo quản Thông tin phương án này trong khoảng 3- : tháng mà khi ăn vẫn giữ được nguyên vị, chắc chắn tốt như ban đầu).

Lưu ý: Không bảo quản bảng hàng căn hộ vào ngăn mát tủ lạnh, bởi có khả năng làm hư hỏng sản phẩm.


Xem thêm: MUA THỊT TRÂU GÁC BẾP Ở HÀ NỘI ĐÚNG CHUẨN ĐẶC SẢN ẨM THỰC TÂY BẮC

Danh mục tin tức

Từ khóa