Giỏ hàng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT THỊT BÒ KHÔ THẬT VÀ GIẢ?

Thịt bò khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc mà rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường tràn lan những sản phẩm thịt bò khô giả, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho bạn cách phân biệt thịt bò khô thật và giả giúp bạn có những sự lựa chọn...

Thịt bò khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc mà rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường tràn lan những sản phẩm thịt bò khô giả, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho bạn cách phân biệt thịt bò khô thật và giả giúp bạn có những sự lựa chọn tiêu dùng an toàn nhất. 


1. NHƯ THẾ NÀO LÀ THỊT BÒ KHÔ GIẢ VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG?


Vì tình hình bán hàng tràn lan, rất nhiều người hỏi mình, có cách nào phân biệt thịt bò khô thật và giả. Về vấn đề này, mình đã cố gắng tìm hiểu kĩ càng để có một câu trả lời một cách chính xác và khách quan nhất. Dõi theo các thông tin trên thị trường, bò khô có 2 loại được gọi là giả:

– Loại 1: Làm từ thịt heo và các phế phẩm từ bò kém chất lượng, hô biến và bán như Khô Bò

– Loại 2: Làm giả từ các nguyên liệu không phải là thịt như cao su, sắn dây,… tẩm ướp hóa chất rồi bán với giá khá rẻ

Khô bò giả được các thương lái cho rằng xuất phát từ Trung Quốc và một số ít từ các cơ sở trôi nỗi tại Việt Nam, không được kiểm định, tuồn hàng ra thị trường hòng kiếm lợi nhuận. Điều này thật trái với lương tâm và đạo đức kinh doanh, gây phẫn nộ không nhỏ khi người tiêu dùng nhận ra mình bị lừa. Vì vậy, người tiêu dùng phải tự trang bị cho mình cách lựa chọn sản phẩm đạt chuẩn để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Trường hợp : MUA LẦM
Trường hợp này xuất hiện khi một số thương lái sử dụng thịt heo sấy và bán như thịt bò sấy hoặc trộn giữa các loại với nhau để bán với các mức giá phù hợp với nhu cầu thị trường. Theo khảo sát từ hầu hết các nhà sản xuất khô bò uy tín, có hai loại thịt thông dụng nhất được phân phối ra thị trường đó là:

– Loại 1: Thịt bò khô làm từ 100% thịt bò, thịt trâu sấy khô

– Loại 2: Thịt sấy hỗn hợp làm từ thịt heo có giá thấp hơn rất nhiều

Các bạn yên tâm vì cục VSATTP ở Việt Nam làm việc rất gắt gao, kiểm tra liên tục nên những cơ sở sản xuất muốn đứng vững đều sản xuất đạt chuẩn hết, chỉ một chỉ số bị kiểm tra sai, doanh nghiệp sẽ bị phạt rất nặng. Chỉ có khâu thương mại, thương nhân tìm cách bán vừa túi tiền nhiều khách hàng nên bóc mác, trộn các loại với nhau bán có lời. Vì vậy nên khi mua hàng, chú ý đến nhãn mác, hạn sử dụng, thành phần từ đâu.


2. CÁCH PHÂN BIỆT THỊT BÒ KHÔ THẬT VÀ GIẢ


Cách phân biệt thịt bò khô thật, giả đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm. Thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợ dài, to, nhìn rất chắc chắn, không bị bở. Trong khi đó những loại thịt bò khô giả màu sắc sẽ là đỏ hoặc đỏ sẫm bởi chúng được tẩm hóa chất, phẩm màu. Sợi thịt bò khô giả thường rất ngắn, bở và nhỏ (như rễ cây) đơn giản là vì chúng được ép cho giống với bò thật.

Cách phân biệt thịt bò thật, giả tiếp theo đó là dựa vào xúc giác. Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé từng sợi thì không hẳn là đơn giản, người tiêu dùng sẽ phải dùng một lực khá mạnh. Trong khi đó, thịt bò khô giả thì rất bở, nếu dùng tay xé thì chỉ cần nhẹ nhàng là được.

Dựa vào mùi vị của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt thịt bò khô thật giả siêu đơn giản. Đối với thịt bò khô thật sẽ có mùi hương rất nồng; thịt bò khô giả dù đã được tẩm hương liệu mùi bò nhưng khi ngửi lại thấy rất hắc. Thịt bò khô thật khi nhai sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó thịt bò khô giả, khi nhai sẽ thấy rất ngọt, khi nuốt lại thấy vị đắng, khó chịu.

Trên đây là 1 số cách phân biệt thịt bò khô thật, giả đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng tránh mua phải thịt bò khô giả, tẩm hóa chất, nguy hiểm đến sức khỏe.

 

3. HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI


Nhưng mặc khác không phải giá cao thì chắc chắn là thịt bò khô thật. Vì thế, hãy lựa chọn một cơ sở uy tín, chất lượng để mua hàng. Tránh mua hàng không có nhãn mác rõ ràng vì rất có thể các cơ sở kinh doanh trộn lẫn thịt bò chất lượng với các loại thịt khác hòng thu lợi. Tránh mua loại bở hoặc ướp quá nhiều xả, gừng, ớt vì sẽ không dùng được hết toàn bộ sản phẩm mua được – đây cũng chính là thủ thuật giúp người bán lời nhiều.

Tóm lại, nếu muốn dùng thịt bò khô ngon, nên lựa chọn những địa điểm cung ứng uy tín, sản phẩm có nhãn mác, ghi nguồn gốc xuất xứ, có giấy kiểm định VSATTP. Sức khỏe là quan trọng vì vậy bạn không được dễ dãi với chính sức khỏe của mình. Hãy là người tiêu dùng thông minh, trang bị cho mình kiến thức, lựa chọn sản phẩm tốt, chất lượng cao.

Danh mục tin tức

Từ khóa