Giỏ hàng

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA THỊT TRÂU GÁC BẾP

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu hun khói là món ăn phổ biến thường thấy trong các bữa cơm rượu của người dân Tây Bắc. Theo nguồn gốc từ xa xưa, đây là món ăn chính gốc là của người Thái đen tuy nhiên chính những người dân trong vùng cũng không biết được ai là người đầu tiên đã nghĩ ra món ăn này chỉ biết rằng đây là một món đặc sản có tuổi đời khá lâu.  Hiện nay, thịt...

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu hun khói là món ăn phổ biến thường thấy trong các bữa cơm rượu của người dân Tây Bắc. Theo nguồn gốc từ xa xưa, đây là món ăn chính gốc là của người Thái đen tuy nhiên chính những người dân trong vùng cũng không biết được ai là người đầu tiên đã nghĩ ra món ăn này chỉ biết rằng đây là một món đặc sản có tuổi đời khá lâu.  Hiện nay, thịt trâu gác bếp đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân ở các vùng miền khác nhau. Sự ưa thích món ăn độc đáo, lạ miệng này còn ở giá trị dinh dưỡng của nó.

Thịt trâu gác bếp theo quan điểm của Đông Y học

Về mặt Đông Y học, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc có tác dụng bổ tỳ, ích khí huyết, cường gân cốt cho cơ thể. Gía trị dinh dưỡng mà thịt trâu gác bếp của vùng Tây Bắc mang lại không hề kém cạnh các loại thịt khác trên thị trường hiện nay mà ngược lại còn có ưu thế hơn như giảm lượng mỡ vào cơ thể, giàu sắt, protein, lành tính và rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sở hữu hàm lượng dinh dưỡng giá trị cao, Món ăn này không những tốt mà còn có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe và thích hợp để mang đi pinic du lịch cùng người thân bạn bè, hay làm món ăn nhậu trong các buổi tiệc liên hoan, gánh mày râu tụ tập xem bóng đá...

Thịt trâu gác bếp mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao, chính vì thể mà xưa người Thái đen và các dân tộc lân cận khác vùng Tây Bắc sử dụng món ăn này trong các ngày mưa kéo dài, lũ lụt hay đi nương đường dài... để duy trì sức đề kháng, giúp cơ thể hoạt động được cả ngày.

Tiêu chí để lựa chọn thịt trâu gác bếp chuẩn nhất

Thịt trâu gác bếp ngon đúng chuẩn phải mềm, không dai có vị ám của khói mà không bị nồng, vị hắc, vị cay vừa phải hài hòa của mắc khén, của gừng phải ngấm đều trong từng thớ thịt. Hiện nay, có rất nhiều cách để sơ chế cũng như chế biến món ăn này, bạn có thể tham khảo rất dễ dàng.

Món đặc sản này có một hương vị đặc sắc nguyên vẹn chỉ khi lấy trực tiếp từ gác bếp xuống, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén. Tuyệt nhất vẫn là ăn thịt trâu hun khói kèm với rượu ngô, hai hương vị hòa quyện với nhau làm nên nét riêng biệt của núi rừng Tây Bắc.

Bạn có thể ăn thịt trâu gác bếp với gia vị chẩm chéo, bên cạnh đó chấm kèm với tương ớt cũng rất ngon. Chỉ một lần thưởng thức từng miếng thịt bạn sẽ không bao giờ quên được, nó như một thứ gì đấy hấp dẫn của thiên nhiên hoang sơ núi rừng, nguyên thủy nhất khơi dậy bản năng của mỗi con người.

Danh mục tin tức

Từ khóa