Giỏ hàng

Cách xử lý thịt trâu giác bếp bị mốc do không biết bảo quản

Đặc sản thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng nhất nhì của người dân Tây Bắc với hương vị nồng nồng của khói, vị bùi ngọt của trâu, vị cay của hạt mắc khén, chấm cùng mùi vị chẩm chéo Tây Bắc hòa quyện với nhau để tạo nên hương vị đặc trưng của núi rừng. Tuy nhiên, nhiều người khi mua về do bảo quản không đúng cách mà dẫn đến tình trạng mốc trắng....

Đặc sản thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng nhất nhì của người dân Tây Bắc với hương vị nồng nồng của khói, vị bùi ngọt của trâu, vị cay của hạt mắc khén, chấm cùng mùi vị chẩm chéo Tây Bắc hòa quyện với nhau để tạo nên hương vị đặc trưng của núi rừng. Tuy nhiên, nhiều người khi mua về do bảo quản không đúng cách mà dẫn đến tình trạng mốc trắng. Vậy thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được nữa không? Cách xử lý như thế nào? Bạn đọc hãy tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé

Thịt trâu gác bếp ngon thành phẩm có màu nâu thẫm, được khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng. Khi xé từng thớ thịt bên trong vẫn hồng hào, thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, vị ngọt đậm đà. Khi ăn sẽ cảm thấy vị thơm của khói và gia vị hòa quyện vào từng thớ thịt dai ngon, đậm đà. Bạn cũng có thể tự làm món đặc sản này, cách làm thịt trâu gác bếp cũng không hề khó. Thịt ngon là vậy nhưng nếu không biết cách bảo quản thì thịt sẽ dẫn tới bị mốc. Nhưng không phải bị mốc mà thịt trâu không còn sử dụng được. Nếu biết cách xử lý thì vẫn có thể sử dụng tốt.

Thịt trâu gác bếp bị mốc trông như thế nào?

♦ Về Màu

Đầu tiên nhìn miếng thịt trâu bị mốc sẽ không có màu nâu đỏ như miếng thịt trâu ngon, mà thay vào đó là màu đen và đốm trắng li ti của mốc.

♦ Về hương

Không còn mùi thơm từ thịt trâu và các loại gia vị hòa quyện với nhau nữa. Thay vào đó là toàn mùi của mốc rất khó chịu.

♦ Về  vị

Khi ăn miếng thịt trâu bị mốc sẽ cảm thấy đắng trong miệng, thịt trâu mềm, không còn dai được nữa.

Thịt trâu gác bếp bị mốc và cách xử lý

Ở Tây Bắc, người Thái bảo quản thịt trâu gác bếp ngay trên giàn bếp, khói bếp giữ cho món thịt trâu hun khói để được cả năm trời mà không bị mốc, hỏng. Khi nào ăn mới bỏ xuống dùng một ít một. Tuy nhiên, với người miền xuôi, phương pháp bảo quản duy nhất đó là sử dụng tủ lạnh. Nhưng sai lầm mà phần lớn các khách hàng gặp phải là sau khi mua về bảo quản thịt trâu gác bếp ở trong ngăn mát tủ lạnh. Ở nhiệt độ ngăn mát, chỉ sau 3-5 ngày, thịt trâu gác bếp bị mốc như ở nhiệt độ thường. Đểnbiết cách bảo quản, bạn nên đọc qua bài viết "Cách bảo quản thịt trâu gác bếp luôn thơm ngon trong 6 - 8 tháng".

Theo nguyên tắc, khi thịt bị mốc thì không nên ăn. Nhưng do giá thịt trâu gác bếp có giá trị cao nên nếu xử lý lớp ngoài, bạn vẫn có thể sử dụng được do mốc ở đây giống như mốc tương. Thịt trâu gác bếp bị mốc được chia ra làm 2 loại:

Loại 1: Thịt trâu gác bếp bị mốc nhẹ

- Loại này thì thịt trâu mới bị mốc vỏ ngoài do quá trình bảo quản không tốt đã bị ẩm, hoặc khi các bạn bỏ vào tủ lạnh lâu ngày khi lấy ra để bên ngoài mấy ngày thì phần nước đã khi bảo quản tủ lạnh sẽ là nguyên nhân gây mốc.

 

- Loại này vẫn dùng được: Các bạn chỉ cần cạo sạch lớp vỏ bị mốc bên ngoài ra và thưởng thức phần bên trong hương vị vẫn thơm nogn bình thường.

Loại 2: Thịt trâu gác bếp bị mốc nặng

- Loại này thì mốc đã làm hỏng hoàn toàn thịt trâu từ bên trong, đến cả bên ngoài. Khiến cho thịt trâu mất hoàn toàn hương, vị và chất lượng thịt. Khi ăn chắc chắn sẽ đắng và mục thịt không có vị gì cả.

 

- Loại này tuyệt đối không nên ăn: Khi ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.


Nếu bạn còn đang phân vân mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon thì hãy đến với chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 0868318383

Website: sachvangon.vn

Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Chúng tôi xin cam đoan về chất lượng đạt chuẩn ngon và sạch . Đem đến cho bạn những bữa ăn ấm áp và bảo vệ tốt cho sức khỏe bạn !!!!!!



Danh mục tin tức

Từ khóa