Giỏ hàng

CÁCH BẢO QUẢN THỊT TRÂU GÁC BẾP TỐT NHẤT

Thịt trâu gác bếp hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như : thịt trâu khô, thịt trâu hun khói, trâu sấy ) là món ăn truyền thống mang phong cách ẩm thực của dân tộc vùng Tây Bắc. Mang hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn món ăn này không chỉ là một món ngon nhâm nhi mà còn là món quà độc đáo, ý nghĩa cho người thân, bạn bè trong những dịp lễ, Tết…

Tuy...

Thịt trâu gác bếp hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như : thịt trâu khô, thịt trâu hun khói, trâu sấy ) là món ăn truyền thống mang phong cách ẩm thực của dân tộc vùng Tây Bắc. Mang hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn món ăn này không chỉ là một món ngon nhâm nhi mà còn là món quà độc đáo, ý nghĩa cho người thân, bạn bè trong những dịp lễ, Tết…

Tuy nhiên, sau khi mua thịt trâu gác bếp về nhiều người không biết bảo quản đã làm hỏng mất hết hương vị chuẩn của món ăn. Vậy phải bảo quản thịt trâu hun khói như thế nào để giữ được nguyên bản, bài viết dưới đây là cách bảo quản thịt trâu gác bếp tốt nhất.

THỊT TRÂU GÁC BẾP – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ DÂN TỘC

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái, thịt trâu gác bếp được làm từ bắp của con trâu nuôi thả trên những sườn đồi vùng Tây Bắc. Những miếng thịt tươi ấy qua tẩm ướt nhiều gia vị đặc trưng truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sau khi hoàn thành công cuộc tẩm ướt người Thái đen sẽ mắc những dây thịt trên giàn bếp, hun khỏi từ cùi cây rừng.

Gác bếp suốt hai tháng, khối thịt trâu ám khói đen , khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong. Trên bề mặt còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng. Người ta đặt thịt trâu khô trên giàn bếp để bảo quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Thứ gia vị mắc khen- một loại hạt tiêu rừng cùng ám khói lâu ngày làm cho miếng thịt trâu gác bếp có mùi vị đặc biệt hấp dẫn.

Nhìn bên ngoài thịt trâu gác bếp màu nâu sẫm, bên trong có màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp . Với nguyên liệu được lựa chọn tiêu chuẩn, kĩ càng từ những chú trâu khỏe mạnh nhất chăn thả ở đồi núi Tây Bắc, thịt trâu hun khói chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao kèm theo mùi thơm, hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Lúc ăn, ta sẽ thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hòa quyện cùng mùi từ khói củi núi kèm chú cay nồng của tiêu ớt, thơm lạ của mắc khén.

BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỊT TRÂU GÁC BẾP ĐÚNG CÁCH

Sau hai tháng hun khói, thịt trâu gác bếp có thể để được khá lâu trong điều kiện khô ráo và nhiệt độ thoáng. Thịt trâu khô bọc kín trong ngăn đá tủ lạnh có thời gian bảo quản lên tới cao nhất là 8 tháng.

Trước khi ăn, bạn hấp nóng thịt bằng lò vi song hoặc hấp cách thủy cho thịt có độ ẩm mềm dần ra , sau đó đập đập, xé dọc từng thớ vừa miếng ăn. Khi ăn bạn ăn kèm với tương ớt hoặc chẳm chéo sẽ tăng thêm mùi vị thơm ngon của món ăn.

Thật tuyệt vời khi những ngày se lành được quầy quần bên gia đình, bạn bè, người thân cùng nhau nhâm nhi thịt trâu hun khói, sẽ đặc biệt hơn khi có đồ uống kèm là rượu ngô. Lúc ấy bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận được ẩm thực đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Danh mục tin tức

Từ khóa